Realtor Việt Nam - Website hiệp hội môi giới Bất Động Sản Việt Nam

Khách sạn với kiến trúc mái ngói đan độc nhất vô nhị tại Cao Lãnh

Ms.Uyên - Thứ tư, 31/03/2021 | 04:14 GMT +7

Công trình nằm trên một con đường làng yên bình thuộc vùng ven đô thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Vùng đất Phương Nam trù phú với những cánh đồng lúa bạt ngàn và những vườn cây ăn trái rộng lớn. Phạm vi công trình nằm trên lô đất rộng gần 1000m2 và đã có sẵn hai khối nhà hiện hữu. Ở phía trước là khối nhà lợp mái ngói nằm dọc theo lô đất và khối còn lại lợp tôn.

Mục đích của chủ đầu tư là muốn cải tạo nơi này thành một khu nghỉ dưỡng với kinh phí đầu tư hạn chế nhưng vẫn đảm bảo các tiện nghi cơ bản, đồng thời giữ được nét dung dị và đặc trưng vốn có của vùng đất này.

Kiến trúc sư đã bắt đầu thiết kế thông qua cách thăm các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cũng như tìm hiểu về các loại vật liệu sẵn có tại địa phương, từ đó đưa ra giải pháp thiết kế và lựa chọn vật liệu phù hợp cho công trình.

Lấy cảm hứng từ cách đan lát các sản phẩm thủ công, gạch, ngói và thép được kiến trúc sư sử dụng để đan lên hai khối nhà hiện hữu. Hệ rèm đất nung này vừa có tác dụng ngăn ánh sáng trực tiếp chiếu vào các hệ mái bên dưới, giúp giảm bức xạ nhiệt, vừa tạo ra một ngôn ngữ thống nhất cho toàn công trình.

Phần lớn hệ kết cấu chịu lực và tường bao che của công trình cũ được giữ lại. Ở bên trong, một số bức tường được tháo dỡ và xây thêm một số vách ngăn vệ sinh trong từng phòng. Dọc theo hành lang là dãy phòng nghỉ có cửa chính hướng về phía Đông và nhìn ra khoảng sân phía trước.

Khu vực bếp và các tiện ích công cộng nằm ở phía sau hướng tầm nhìn ra hồ bơi, phù hợp để tổ chức các buổi tiệc ăn uống cả trong nhà và ngoài trời. Vật liệu hoàn thiện cũng như các vật dụng nội thất đều là các thể loại dễ kiếm, một số được làm từ các xưởng tại địa phương và những vật dụng tái sử dụng lại.

Bản vẽ kiến trúc công trình

( Theo Chu Anh (Archdaily)

Tin tức khác

Top

Góp ý

Chia sẻ